ESHRE 2016: The first time of ME

 


สวัสดีครับชาวชมรม TSRM ทุกท่าน

การประชุม European Society of Human Reproduction and Embryology หรือ ESHRE ครั้งที่ 16 ได้จัดประชุมที่ วันที่ 3-7 ก.ค.2016 ที่ เมือง Helsinki ประเทศสาธารณรัฐฟินแลนด์ (Finland) ขอกล่าวถึงประเทศนี้สักเล็กน้อย ประเทศสาธารณรัฐฟินแลนด์ เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป เขตแดนด้านตะวันตกเฉียงใต้จรดทะเลบอลติก ทางด้านใต้จรดอ่าวฟินแลนด์ ทางตะวันตกจรดอ่าวบอทเนีย ประเทศฟินแลนด์มีพรมแดนตดกับหลายประเทศ ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ และ รัสเซีย ผมจะขอกล่าวถึงบรรยากาศในการไปประชุมครั้งนี้

 


การเดินทางไปเมือง Helsinki ประเทศสาธารณรัฐฟินแลนด์ มีสายการบินหลายสายการบินสามารถไปได้ ครั้งนี้เลือกสายการบิน ฟินแอร์ เพราะเป็นสายการบินที่บินตรงจาก สุวรรณภูมิ(กรุงเทพ) ไปลงที่ Helsinki-Vantaa Airport  เมือง Helsinki ประเทศฟินแลนด์ และค่าตั๋วไป-กลับ ไม่แพงครับ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง 50 นาที ผมรู้สึกดีใจครับที่ได้มาประชุมเพื่อจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ เพราะเคยได้ยินชื่อตอนเรียนแพทย์ประจำบ้านต่อยอด แต่ไม่เคยมางานประชุม สภาพอากาศในช่วงเดือน กรกฏาคม เป็นช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12-26 องศาเซลเซียส กำลังสบายไม่หนาว การเดินทางภายในประเทศฟินแลนด์ ใช้รถราง รถบัส และเรือ เป็นหลัก รถส่วนตัวไม่มาก ไม่มีรถติดเหมือนบ้านเรา สถานที่จัดประชุมชื่อ Messukeskus Exhibition จำนวนคนเข้าประชุมประมาณ 12,000 คน มีทั้งคนในทวีปยุโรปเป็นส่วนมาก ทางเอเซียมีหลายประเทศเข้าร่วมประชุมรวมถึงร่วมแสดงผลงานวิจัย เช่น ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ไทย


บรรยากาศภายในงานแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนประชุม และส่วนจัดแสดงนิทรรศการเครื่อง มือแพทย์ ในปีนี้ได้สอบถามอาจารย์หลายท่านที่มีประสบการณ์ว่ามีอะไรแตกต่างจากการจัดงานครั้งก่อนบ้าง สรุปได้ความว่าปีนี้เป็น “Paperless” คือไม่มีแจกเอกสารมากมาย ใครสนใจเป็นเอกสารให้หยิบเอาเองตามสบาย แต่ทางผู้จัดงานได้ใช้เทคโนโลยีที่เราคุ้นเคยคือ Apps ให้ผู้เข้าประชุม Download program ESHRE 2016 จาก App store และอ่านเอาในโทรศัพท์มือถือของเราเอง น่าเอามาใช้ที่บ้านเราบ้าง


หัวข้อการจัดประชุมมีหลากหลายแบ่งเป็นหัวข้อชัดเจนมาก จัดกลุ่มให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถเลือกฟังในแต่ละหัวข้อได้ไม่ยาก สถานที่ประชุมแบ่งเป็น 2 ชั้น มีห้องประชุมขนาดใหญ่ประมาณ 1,000-1,500 คน 1 ห้อง ห้องประชุมเล็กรองลงมาประมาณ 500 คนประมาณ 5 ห้อง และเป็นห้องประชุมกลุ่มย่อยๆประมาณ 3 ห้อง โดยก่อนเข้าห้องจะมีการสแกนบัตรประจำตัวก่อน สงสัยป้องกันคนไม่หวังดีก่อความไม่สงบภายในงาน การประชุมเริ่มตั้งแต่ 8.30 น.ของทุกวัน ถึง 18.00 น. ข้อมูลที่นำเสนอส่วนหนึ่งเป็นงานวิจัย และ เทคโนโลยีที่กำลังพัฒนา รวมถึงความรู้พื้นฐานทางโมเลกุลที่ศึกษาในเชิงลึกมากขึ้น ซึ่งบางครั้งยอมรับครับว่าตามไม่ทัน ฝั่งด้านนิทรรศการมีแสดงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เราคุ้นเคย และมีอุปกรณ์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรมบ้าง เช่น การใช้โฟมฉีดเข้าโพรงมดลูกร่วมกับทำอุลตร้าซาวด์เพื่อวินิจฉัยภาวะมีบุตรยากจากท่อนำไข่ตันแทนการทำฉีดสีเข้าโพรงมดลูกร่วมกับเอ็กเรย์(HSG) ซึ่งคาดว่าในอนาคตคงมีโอกาสนำเข้ามาให้เห็นกันในประเทศไทย
สรุปโดยภาพรวมการได้ไปดูงาน ESHRE 2016 ครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นครับกับงานประชุมใหญ่ครั้งแรก ได้เห็นนวัตกรรม วิจัยทางการแพทย์หลายๆอย่างได้วิวัฒนาการไป และสุดท้ายอยากนำแบบการบริหารจัดการงานประชุมมาประยุกต์ใช้กับงานประชุมในประเทศให้ดูเป็นระดับนานาชาติมากขึ้น การประชุมครั้งถัดไปจัดที่ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 2-5 กรกฏาคม 2017 ถ้าสมาชิกท่านใดสนใจ เตรียมจัดหาที่พักได้เลยครับ


นพ.สมโภช ภูมิพิเชฐ

 

 

 


 

website monitoring website monitoring service

View My Stats